La Lectrice

คอนสแตนซ์อยู่บนเตียงกับแฟนของเธอเมื่อเขาขอให้เธออ่านออกเสียงให้เขาฟัง เมื่อเธออ่านเธอเริ่มจินตนาการว่าตัวเองเป็นนางเอกของเรื่อง เรื่องราวที่คอนสแตนซ์อ่านเกี่ยวกับมารีหญิงสาวที่ต้องการการจ้างงานและถ่ายโฆษณาในกระดาษโดยเสนอให้ผู้คนอ่านออกเสียง มารีพบว่ามีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ต้องการใช้ประโยชน์จากบริการของเธอและเมื่อเธออ่านหนังสือให้ฟังเธอก็เริ่มเข้ามาในชีวิตของพวกเขา

หนังใหม่ มาสเตอร์

นี่คือโครงสร้างกล่องจีนที่สง่างามของ “La Lectrice” ของ Michel DeVille และความสุขอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการที่ DeVille เลื่อนขึ้นและลงผ่านระดับต่างๆของเรื่องราว ลูกค้าที่จ้างผู้อ่าน คนที่รักการอ่านเท่านั้นที่จะเข้าใจว่าคน ๆ หนึ่งจะกลายเป็นอีกคนหนึ่งได้อย่างไรสามารถเข้ามาในชีวิตของคน ๆ หนึ่งในหนังสือ นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้

Marie รับบทโดยMiou-Miouเป็นผู้หญิงเคร่งขรึมที่คอยดูแลลูกค้าของเธอ มีหลายปัญหาแต่ละคนมีปัญหาที่แตกต่างกัน (และอาจมีเหตุผล “จริง” ที่แตกต่างกันว่าทำไมเขาถึงต้องการให้อ่านออกเสียง) มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุและกลัวว่าจะมีเรี่ยวแรง เขาต้องการให้มารีอ่านกวีนิพนธ์ที่เร่าร้อนให้เขา – และเขาก็ตกหลุมรักเธอโดยระบุถึงเธอด้วยบทกวี หญิงชราที่เต็มไปด้วยไฟและความเชื่อมั่นจ้างมารีอ่านให้เธอฟังเป็นครั้งสุดท้ายนักเขียนอย่างตอลสตอยและมาร์กซ์ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นแรงบันดาลใจให้เธอ แม่ตัวยุ่งจ้างมารีอ่าน ” Alice in Wonderland ” ให้ลูกสาวตัวเล็กฟัง และนักลงทุนที่ร่ำรวยอาจต้องการให้เธออ่านสื่อลามกของเขา แต่ไม่เต็มใจที่จะพูดเช่นนั้นจึงได้รับเรื่องโป๊เปลือยที่น่านับถือแทน

หนังสือของลูกค้าแต่ละเล่มสะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติของจินตนาการของเขาหรือเธอและแน่นอนว่า Marie เข้าใจเรื่องนั้นทันที เมื่อเธออ่านให้พวกเขาฟังกระบวนการที่อยากรู้อยากเห็นก็เริ่มเกิดขึ้น เธอกลายเป็นผู้เขียนหนังสือในทางหนึ่ง วัยรุ่นในอุดมคติของเธอเป็นคนโรแมนติก หญิงชราคิดว่าเธอเป็นปัญญาชน เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ เห็นเธอเป็นรูปแม่ และแน่นอนว่านักธุรกิจต้องการนอนกับเธอ

ดู หนัง ดอด คอม

สิ่งที่น่าสนใจคือมารีเริ่มระบุตัวตนด้วยหนังสือและเกือบจะมองว่าตัวเองเป็นคนรักคนสนิทแม่และโสเภณี

“La Lectrice” เป็นภาพยนตร์รักด้วยคำพูด – เพ้อถึงเรื่องราวและภาพในหน้าที่อ่านมารี

แต่การสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการอ่านก็เหมือนกับการเขียนซิมโฟนีเกี่ยวกับการดูภาพวาด: คุณจะก้าวกระโดดจากสื่อหนึ่งไปสู่อีกสื่อหนึ่งได้อย่างไร? ใน “Fahrenheit 451” ของ Francois Truffaut ภาพยนตร์อีกเรื่องเกี่ยวกับความรักในหนังสือฉากสุดท้ายแสดงให้เห็นมนุษย์ที่ “กลายเป็น” หนังสือเพื่อที่จะรักษาเนื้อหาของพวกเขาไว้ในยุคที่การเผาหนังสือ

คนหนึ่งคือเดวิดคอปเปอร์ฟิลด์อีกคนหนึ่งคือความภาคภูมิใจและความอยุติธรรมเดินกลับไปกลับมาท่ามกลางหิมะและท่องศัพท์กับตัวเอง

ใน “La Lectrice” คำจะกลายเป็นจริงในรูปแบบที่แตกต่างออกไป: โดยมีเอฟเฟกต์จริง เนื่องจากบทกวีรักทำให้วัยรุ่นมีความรักเพราะกามกระตุ้นนักธุรกิจหนังสือจึงกลายเป็นเหมือนเครื่องรางของขลังที่มีมนต์ขลัง

ฉันหวังว่าฉันจะไม่ทำให้ “La Lectrice” ฟังดูยากเกินไป นี่คือภาพยนตร์ที่มีความรู้สึกตั้งแต่ต้นจนจบซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์เย้ายวนกว่าเดิมเพราะมันยั่วยวนจินตนาการ เมื่อผู้อ่านกลายเป็นหนังสือที่เธออ่านเราจะกลายเป็นคนที่เธออ่าน

ดังนั้นในจินตนาการของเราเราเห็นเธอในทุกบทบาทของเธอ ในบางฉากเธอเป็นคนอ่อนหวานในแง่อื่น ๆ ในทางกามารมณ์คนอื่น ๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่าเราแทบไม่สามารถเข้าใจจิตใจที่เป็นความลับของผู้คนได้ดังนั้นเราจึงแสดงจินตนาการของเราเองจากภายนอก เมื่อภาพยนตร์จบลงฉันอยากออกไปตามหานิยายของ Raymond Jean ที่บทภาพยนตร์มีพื้นฐานมาจาก อ่านแล้วไม่อยากอ่าน ฉันอยากให้ใครสักคนอ่านให้ฉันฟัง

ดู หนัง เว็บ มาสเตอร์