ดูหนังออนไลน์ Experimenter เรื่องย่อ

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ออร์สัน เวลส์เคยอธิบายวิธีการของเขาใน ดูหนังออนไลน์ ” Citizen Kane ” ว่า “เป็นแท่งปริซึม” และแม้ว่าจะมีความแตกต่างมากมายในเรื่องและสไตล์ระหว่างเหตุการณ์สำคัญของภาพยนตร์กับ”Experimenter” ของMichael Almereyda ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องมีความสนุกสนานที่เป็นทางการหลายแง่มุมและ ความจริงจังทางปัญญาที่จำเป็นซึ่งทำให้พวกเขามีความกล้าได้กล้าเสีย สร้างสรรค์ และกระตุ้นความคิดในทำนองเดียวกัน ส่วนหนึ่งของคุณภาพอย่างหลังมาจากการให้ความสำคัญกับผู้ชาย (เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องกึ่งสมมติ เรื่องจริงอีกเรื่องหนึ่ง) ซึ่งยืนอยู่ตรงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประวัติศาสตร์อเมริกา และเหมือนกับปริซึมที่หักเหองค์ประกอบที่มาบรรจบกันของเอกลักษณ์และวัฒนธรรมประจำชาติของเรา

นักจิตวิทยาสังคมชื่อดังได้ทำการทดลองพฤติกรรมสุดโต่งชุดหนึ่ง

“Experimenter” ดูหนังออนไลน์ เป็นภาพยนตร์อเมริกันเรื่องล่าสุดที่สร้างความสุขให้กับสมองมากที่สุด เกี่ยวกับ Dr. Stanley Milgram ( Peter Sarsgaardในการแสดงที่เฉลียวฉลาดและชาญฉลาด) ผู้สร้างการทดลองที่มีชื่อเสียงยาวนานทางจิตวิทยาสังคม ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการแสดงให้เราเห็น ในห้องทดลองทางจิตที่มหาวิทยาลัยเยลในปี 2504 มิลแกรมเฝ้ามองจากหลังกระจกสองทางในฐานะผู้ร่วมงาน (จอห์น พัลลาดิโน) พาชายสองคนเข้าไปในห้องที่เขาอธิบายการทดลองที่พวกเขาตกลงที่จะเข้าร่วม ผู้ชายคนหนึ่งจะถูกเรียกว่า “ผู้เรียน” และจะพยายามจดจำคำตอบของการทดสอบมาตรฐาน ชายอีกคน “ครู” จะเฝ้าดูคำตอบที่ได้รับจากผู้เรียน (ซึ่งอยู่ในสายตา) และเมื่อเขาให้คำตอบผิด จะทำการช็อตด้วยไฟฟ้าที่แรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

การทดลองเล็กน้อยที่นี่เป็นเรื่องหลอกลวง ในความเป็นจริง ผู้เรียนไม่ได้ตกใจ ในฐานะนักแสดง เขาเล่นเทปเสียงของเสียงกรีดร้องและประท้วงขณะที่แรงกระแทกที่คาดคะเนจะทวีความรุนแรงขึ้น ผู้ที่ถูกทดสอบคือครู เขาจะต้องตกใจกับคนแปลกหน้าที่ขอร้องให้เขาหยุดอีกนานแค่ไหน? คนส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขาจะหยุดได้ดีก่อนที่แรงกระแทกจะรุนแรงถึงขีดสุด อย่างที่เคยเกิดขึ้น ทั้งในการทดลองดั้งเดิมของ Milgram และการทดลองซ้ำหลายครั้ง อาสาสมัครประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ยังคงใช้แรงกระแทกจนถึงที่สุด มีเพียง 35 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่หยุดถึงจุดหนึ่งก่อนหน้านี้

ชั่วคราว ความสำคัญของการทดลอง Milgram ลดลงในทุกทิศทาง

อดีต: เมื่อพวกเขากำลังดำเนินอยู่ ดูหนัง การพิจารณาคดีของอิสราเอลเกี่ยวกับอดอล์ฟ ไอช์มันน์ ผู้บงการการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซี ซึ่งอ้างว่าเขาเพียงทำตามคำสั่ง ได้ออกอากาศทางโทรทัศน์ของอเมริกา มิลแกรมเป็นลูกชายของชาวยิวในยุโรปที่รอดพ้นจากการก่อการร้ายของนาซี เขาต้องการทราบว่าคนธรรมดาสามารถทำสิ่งที่ละเมิดหลักการสำนึกของพวกเขาได้อย่างไร และเป็นไปได้ไหมที่คนชาติอื่น ๆ แม้แต่ชาวอเมริกันจะยอมจำนนเหมือนที่ชาวเยอรมันมี? หนังสืออื้อฉาวที่เขาเปิดเผยการค้นพบของเขามีชื่อว่า “การเชื่อฟังผู้มีอำนาจ”

ปัจจุบัน (พ.ศ. 2504): ในแง่หนึ่ง การพิจารณาคดีของไอชมันน์เชื่อมโยงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กับยุคของ “ผู้สมัครชาวแมนจูเรีย” เมื่อชาวอเมริกันหวาดกลัวศัตรูคอมมิวนิสต์มากจนตั้งคำถามถึงโครงสร้างทางจิตวิทยาของตนเอง และเมื่อนักวิชาการ-วิทยาศาสตร์ – ความซับซ้อนทางทหารเกิดขึ้นเพื่อจัดการกับข้อกังวลดังกล่าว จำเป็นต้องพูด คอมเพล็กซ์นั้นไม่ได้หายไปพร้อมกับสหภาพโซเวียต

อนาคต: ตามที่ภาพยนตร์แสดงให้เห็น เมื่อการค้นพบของ Milgram เผยแพร่สู่สาธารณะ พวกเขาจุดประกายความสนใจอย่างกว้างขวาง โดยบางคนยกย่องความสำคัญของพวกเขา ขณะที่คนอื่นๆ ประณามวิธีการของนักวิทยาศาสตร์ว่าไร้จริยธรรมและบิดเบือน ความสำคัญที่ขัดแย้งกันของพวกเขายังคงดำเนินต่อไป ในช่วงสงครามเวียดนาม พวกเขาถูกขอให้อธิบายการสังหารหมู่หมีลาย ภาพยนตร์ของพวกเขายังคงแสดงต่อนักเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ ต้องการความเกี่ยวข้องของพวกเขากับชาวอเมริกันหลังเหตุการณ์ 9/11 ที่ชอบทรมานทั้งทางทหารและวัฒนธรรมในวงกว้างหรือไม่?

กลับไปที่ฉากเหล่านั้นในห้องทดลองของเยล ในภาพยนตร์ส่วนใหญ่ ไม่ต้องสงสัยเลย เรามักจะสงสัยเกี่ยวกับธรรมชาติที่แท้จริงของการทดลอง จนกระทั่งเราได้เห็นผู้เรียนอย่างน้อยหนึ่งคนตกใจจนถึงจุดแตกหัก แต่ Almereyda สลัดความเป็นไปได้ของใจจดใจจ่อและแสดงให้เราเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นจากภาคแรก ฉากเหล่านี้ถ่ายทำโดยกองกำลัง Kubrickian ที่ดูเท่ ฉากเหล่านี้จัดมุมมองของเราไม่ใช่กับผู้เข้าร่วมการทดลอง แต่เข้ากับนักวิทยาศาสตร์ (และโดยขยายออกไปก็คือผู้สร้างภาพยนตร์) แทนที่จะเป็นแบบดราม่าทั่วไป เอฟเฟ็กต์คือหักมุม อยากรู้อยากเห็น หรือแม้แต่ตลกขบขัน

ในช่วงซีเควนซ์ตอนต้นนี้ Almereyda ตัดฉากของ Milgram พบกับนักเต้น ( Winona Ryder ) ซึ่งจะกลายเป็นภรรยาของเขา ข้อความเหล่านี้ประกาศว่า “ผู้ทดลอง” จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานเท่านั้นแต่รวมถึงมนุษย์ด้วย แต่ถ้านี่เป็นชีวประวัติ ก็แทบจะไม่ใช่เรื่องทั่วไป ดูเหมือนจะไม่สนใจที่จะตรวจสอบจิตวิทยาของ Milgram เลยแม้แต่น้อย และสงสัยว่าทำไมเขาถึงทำงานประเภทนี้ และตามจริงแล้ว ส่วนของภรรยาและครอบครัวของภาพยนตร์เรื่องนี้มีหน้าที่ในแง่ลบโดยพื้นฐานอยู่แล้ว แทนที่จะอธิบายอะไร แค่บอกเราว่าเขาเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepic.com

ดังนั้น ในท้ายที่สุดแล้ว การเน้นย้ำของ Almereyda ดูหนังออนไลน์ 2022    จึงตกอยู่ที่เรื่องงานและชีวิตสาธารณะ หลังจากการทดลองที่โด่งดังและหนังสือที่ตามมา มิลแกรมกลายเป็นปัญญาชนสาธารณะที่เป็นที่ถกเถียง ย้ายไปที่ฮาร์วาร์ด (จากนั้นต่อมาคือมหาวิทยาลัยซิตี้แห่งนิวยอร์ก) และทำการทดสอบพฤติกรรมมนุษย์แบบทดลองอื่นๆ ซึ่งบางอย่างน่าสนใจมากแต่ไม่มีใครประสบความสำเร็จในทางลบเหมือนก่อนหน้านี้ คน เมื่ออาชีพนี้แผ่ขยายออกไป เราตระหนักว่าความซับซ้อนทางวิชาการ-วิทยาศาสตร์-การทหารตัดกับจินตนาการของประเทศในด้านวัฒนธรรมป๊อปต่างๆ มากน้อยเพียงใด Milgram เองอยู่ในโทรทัศน์ เขามีส่วนร่วมกับ “กล้องตรงไปตรงมา” เขาเฝ้าดูซีบีเอสพลิกชีวิตของเขาในภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง “The Tenth Level” ที่นำแสดงโดยวิลเลียม แช ตเนอร์ และออสซี เดวิส

เมื่อเราเห็นความโหดร้ายที่ถูกยิง หนังออนไลน์ ฟรี มิลแกรมรำพึงกับกล้องเกี่ยวกับความผิดหวังของเขา เมื่อเขาคิดที่จะเปลี่ยนงานของเขาให้เป็นละครเพลงบรอดเวย์ เขาก็ออกมาร้องเพลงบนถนนใจกลางเมือง ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นถึงหนึ่งในความสุขหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นคือการผสมผสานระหว่างกลอุบายที่เป็นทางการและโหมดการเล่าเรื่อง Almereyda ให้ Milgram พูดกับกล้องบ่อยๆ บางครั้งก็บอกเราถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เขาใช้การฉายภาพด้วยจอหลัง (ซึ่งรองรับวัตถุประสงค์ต่างๆ รวมถึงการหวนนึกถึงยุคภาพยนตร์ที่ล่วงลับไปแล้ว) สัมผัสที่เหนือจริงต่างๆ และอุปกรณ์ช่วยรักษาระยะห่างทุกรูปแบบ โทนเสียงของเขาเปลี่ยนจากซีเรียสไปสู่การเสียดสี แปลกประหลาด ไปสู่การครุ่นคิดและกลับจริงจัง บางครั้งในฉากเดียว

เธรดที่รวบรวมทั้งหมดนี้ หนึ่งอาจเสี่ยง หนัง ใหม่ เกี่ยวข้องกับปัญหาของเจตจำนงเสรี ข้อดีของการทดลองของ Milgram (ตามที่ที่ปรึกษาคนหนึ่งของเขาพยายามชี้ให้เห็น) คือการแสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยคนส่วนน้อยที่มีนัยสำคัญสามารถต่อต้านการควบคุมทางสังคมที่ไม่สมควรได้ แล้วการพยายามสร้างระบบการศึกษาและสังคมที่เพิ่มจำนวนขึ้นนั้นล่ะ? ในทำนองเดียวกัน แม้ว่าหลายคนชอบที่จะถูกชักจูงโดยภาพยนตร์ แต่การยืนยันคุณค่าของผลงานอย่าง “Experimenter” ซึ่งในการรักษาอุณหภูมิทางอารมณ์ให้ต่ำและนำเสนอหลักฐานที่เชื่อมโยงกันในเรื่องที่เกี่ยวข้อง ทำให้เราได้มีอิสระในการตีความที่จะ สร้างความหมายให้กับตัวเรา?

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าihdmovie เสรีภาพแบบนั้นมอบให้เราโดยศิลปินบางประเภทเท่านั้น ซึ่ง Almeredya เป็นตัวอย่างที่สำคัญและประเมินค่ามิได้ ตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพของเขา หนัง2022 เห็นได้ชัดว่าเขาเป็นผู้กำกับที่มีพรสวรรค์ไม่ธรรมดา แต่แทนที่จะปล่อยให้ตัวเองถูกดูดเข้าไปในระบบการสร้างภาพยนตร์กระแสหลัก เขาจงใจที่จะอยู่บนขอบที่ชาญฉลาด โดยสร้างภาพยนตร์หลากหลายประเภทตั้งแต่เอกสารไปจนถึงเรื่องสั้น เชกสเปียร์สมัยใหม่ดัดแปลงเป็นผลงานที่สมควรได้รับการทดลองกำหนด ในการทำเช่นนี้ เขาได้ปล่อยให้ตัวเองมีอิสระในการสร้างสรรค์ที่ทำให้ผลงานชิ้นล่าสุดของเขาเหมือนกับกระแสลมบนภูเขา “ผู้ทดลอง” เขาอาจพูดว่า “c’est moi”

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments